Ung thư dạ dày là gì? Dấu hiệu nhận biết sớm và cách phòng bệnh

Ung thư dạ dày có những biểu hiện tương đối giống với các bệnh lý về dạ dày khác thường gặp. Bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, do triệu chứng ở giai đoạn đầu rất mơ hồ và không đặc hiệu. Việc nhận biết ung thư dạ dày từ sớm giúp chúng ta phát hiện kịp thời. Từ đó lên kế hoạch điều trị hiệu quả, tăng cơ hội sống khỏe cho người bệnh.

Ung thư dạ dày là gì? Các giai đoạn ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý liên quan đến dạ dày. Đồng thời cũng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm mà trong đó các tế bào dạ dày phát triển một cách bất bình thường, từ đó mất kiểm soát dẫn tới các tế bào hình thành khối u. Nếu để bệnh phát triển nặng, các khối u có thể di căn dẫn tới ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thậm chí là nguy hiểm tới mạng sống.

Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày là gì?

Các giai đoạn ung ưng dạ dày

Ung thư dạ dày ở mỗi người lại có những đặc điểm khác nhau, tuy nhiên về cơ bản chúng ta có thể chia bệnh ra làm 4 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn tiền ung thư: Tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện trên thành dạ dạy
 • Giai đoạn xâm lấn: Tế bào ung thư mới xâm lấn ra lớp thứ hai của dạ dày, chưa lan sang cơ quan khác
 • Giai đoạn xâm lấn nghiêm trọng: Ung thư dưới cơ, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn lây lan: Ung thư lan dần ra tới hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa hơn trong cơ thể
 • Giai đoạn di căn: Giai đoạn này tình trạng đã trở nên vô cùng tồi tệ, các tế bào ung thư bắt đầu di căn

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày từ sớm?

Bệnh ung thư dạ dày hay bất kì một căn bệnh nào cũng cần phải được phát hiện và lên kế hoạch điều trị từ sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc. Các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu không thực sự quá rõ ràng và thường bị nhầm với các bệnh lý dạ dày khác. Do vậy các dấu hiệu dù là nhỏ nhất cũng cần được lưu tâm.

Sau đây là 7 dấu hiệu dễ nhận biết cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày:

 • Xuất hiện các cơn đau bụng không có nguyên nhân, kéo dài từng đợt và không thể chữa khỏi bằng thuốc.
 • Có cảm giác buồn nôn, khó chịu sau khi ăn dù đồ ăn không có gì bất thường.
 • Ợ chua, ợ cay.
 • Cơ thể tiều tụy, khả năng hấp thu đồ ăn rất kém, cân nặng giảm rõ rệt
 • Bất thường khi đi đại tiện: phân đen, xuất huyết
 • Mất cảm giác thèm ăn, khó tiêu, khó nuốt, …
 • Nôn khan, nôn ra máu

Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu trên, người bệnh cần kiểm tra lại chế độ ăn uống, giờ giấc và phải chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra để chẩn đoán kịp thời và điều trị hiệu quả hơn. Không nên chủ quan coi thường sức khỏe mà mang lại khó khăn sau này.

Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày?

Chúng ta có thể xác định các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày dựa vào chính việc nghiên cứu các ca bệnh, tuy vậy phương pháp mang tính dò tìm đó chỉ có thể tìm ra được những nguyên nhân chính mà chư thể thấy hết được các nguyên nhân khác.

Đa số các trường hợp ung thư dạ dày thường gặp có nguyên nhân do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, ngoài ra còn do các bệnh tiền đề như viêm dạ dày teo màng lót do tự miễn, chuyển sản ruột và các nguyên nhân di truyền khác.

Số liệu thống kê cho thấy H. pylori là yếu tố chiếm tới 65 – 80% nguy cơ chính ở các ca ung thư dạ dày, gây viêm loét dạ dày dẫn tới tổn thương và là tiền đề của ung thư.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Về yếu tố di truyền, gen khiến teo màng lót tự nhiên có khả năng di truyền là 48%, nhưng chỉ 10% ca bệnh được phát hiện có liên quan đến yếu tố di truyền. Ngoài ra các nhà khoa học còn đang nghiên cứu về ung thư dạ dày dạng phân tán di truyền, tên tiếng Anh là Hereditary Diffuse Gastric Cancer (HDGC). Tuy vậy các nhà khoa học sẽ có những công trình riêng để nghiên cứu về gen di truyền ung thư.

Ngoài ra còn có các yếu tố như nhóm máu, tiền sử phẫu thuật dạ dày nhưng chiếm rất ít tỉ lệ các ca mắc

Do vậy, nhìn chung bệnh ung thư dạ dày có nguyên nhân chủ yếu là do sự phá hủy các mô dạ dày do bất ổn của vi khuẩn H.P.

Ảnh hưởng của thói quen ăn uống và tập luyện:

Ngoài các yếu tố không thể tránh khỏi như: tuổi tác, di truyền,… Bệnh ung thư dạ dày xuất hiện cũng một phần do các thói quen sinh hoạt và luyện tập cũng như chế độ ăn uống của người bệnh.

Ví dụ về chế độ ăn uống khiến khuẩn H.P bất ổn có thể kể đến là các đồ ăn ướp muối, thực phẩm ẩm mốc kém chất lượng.

Thói quen hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu cũng cần phải được điều chỉnh nếu không muốn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Các cách phòng tránh ung thư dạ dày không nên bỏ qua

Đầu tiên, dù có bị bệnh hay không bị bệnh, mỗi người luôn phải giữ cho mình một thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học, lưu ý đến thành phần và các chất dễ gây khó chịu cho dạ dày của bản thân ví dụ như: đồ hộp, đồ cay nóng, đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ,…

Các loại thực phẩm có hại cho dạ dày
Các loại thực phẩm có hại cho dạ dày

Thường xuyên luyện tập để nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể điều tiết và tuần hoàn tốt hơn. Bỏ các thói quen sử dụng rượu bia và chất kích thích.

Bệnh lý liên quan đến dạ dày đều rất nguy hiểm, bởi lẽ dạ dày là cơ quan tiêu hóa mà con người thì không thể ngừng ăn. Do vậy, ngay khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày đã nêu ở trên, chúng ta cần thăm khám kịp thời và lên kế hoạch chữa triệt để.

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger